Tin tức

By admin

Ngành hóa học – Tỷ lệ thất nghiệp sau khi ra trường gần như bằng 0

Hóa học là ngành khoa học nghiên cứu về vật chất, năng lượng và sự tương tác giữa chúng. Hóa học xuất hiện trong mọi khía cạnh của cuộc sống: thực phẩm, quần áo, nước uống, thuốc men,… Đó cũng là lý do vì sao trong ngành hóa học – tỷ lệ thất nghiệp sau khi ra trường gần như bằng 0.

Ngành hóa học thậm chí còn được coi ngành khoa học trung tâm bởi nó có vai trò kết nối nhiều ngành khoa học khác với nhau như sinh học, vật lý, địa chất và khoa học môi trường. Hóa học giúp chúng ta hiểu về thế giới xung quanh mình và dạy cho ta nhiều kỹ năng quan trọng. Tại sao lá cây lại chuyển màu vào mùa thu? Điều gì khiến cho lá cây có màu xanh? Phô mai được làm ra từ đâu?… Tất cả những câu hỏi này đều sẽ được lý giải dưới góc độ hóa học.

nganh hoa hoc ty le that nghiep sau khi ra truong gan nhu bang 0

Cơ hội nghề nghiệp của ngành hóa học sau khi ra trường được đánh giá cao

1. Nhu cầu tuyển dụng nhân lực ngành hóa học

Chính vì tầm quan trọng của nó trong cuộc sống con người mà ngành hóa học cũng mang lại rất nhiều vị trí việc làm trong mọi ngành nghề khác nhau như công nghệ thực phẩm (gia vị, chất phụ gia), sản xuất hàng tiêu dùng, vật liệu xây dựng (các chất liệu như nhựa, cao su,…), địa chất (phản ứng của các loại vật chất trong thềm lục địa,…), y học (thuốc men, thực phẩm chức năng, vắc xin, xét nghiệm),… và thậm chí là cả nghệ thuật.
Nhờ vai trò quan trọng trong gần như tất cả mọi lĩnh vực của đời sống kinh tế – xã hội như trên mà ngành công nghiệp hóa học đã và đang trở thành một trong các ngành kinh tế mũi nhọn của bất kỳ quốc gia nào trên thế giới. Triển vọng việc làm và cơ hội làm việc cho các sinh viên ngành hóa học sau khi ra trường cũng vì thế mà rộng mở hơn. Các viện nghiên cứu, các phòng thí nghiệm,… của nhà nước hay trong các doanh nghiệp tư nhân đều đang đề xuất những mức lương vô cùng hấp dẫn cho những người có chuyên môn về hóa học, chưa kể đến cơ hội việc làm từ các công ty nước ngoài.
Việt Nam được coi là một trong những nước có ngành công nghiệp hóa học phát triển sôi động. Các phòng thí nghiệm, trung tâm nghiên cứu không ngừng được đầu tư mới, cả về mặt tài chính, cơ sở hạ tầng, công nghệ hiện đại,… để phục vụ công tác nghiên cứu và nâng cao khả năng ứng dụng vào thực tiễn cuộc sống.
Ngược lại, chính những sự quan tâm và đầu tư lớn như vậy cũng đặt ra cho các nhà khoa học, nhà nghiên cứu trong lĩnh vực này yêu cầu phải không ngừng tích lũy kiến thức chuyên môn, kỹ năng công nghệ, ngoại ngữ và nhiều kỹ năng quan trọng khác để làm chủ công nghệ và nâng cao lợi thế cạnh tranh trên trường quốc tế.

 Đọc thêm: Học ngành Kỹ thuật Sinh học làm việc gì khi ra trường?

2. Cơ hội việc làm ngành hóa học

Trước hết, cần phải khẳng định rằng Cử nhân ngành hóa học tốt nghiệp ra trường có rất nhiều cơ hội việc làm trong nhiều ngành nghề khác nhau. Họ có thể ngay lập tức tham gia vào lực lượng lao động và đóng góp vào bất cứ ngành nghề kinh tế nào hoặc tiếp tục theo học lên trình độ Thạc sĩ/Tiến sĩ hoặc đi du học nước ngoài. Cũng không khó để những người thực sự có năng lực tìm kiếm một vị trí giảng dạy trong các cơ sở đào tạo ngành hóa học trong và ngoài nước.

nganh hoa hoc ty le that nghiep sau khi ra truong gan nhu bang 0 2

Những vị trí việc làm ngành hóa học phổ biến

Những người có chuyên môn ngành hóa học có thể đảm nhiệm các vị trí việc làm như:

Các lĩnh vực có nhu cầu tuyển dụng chuyên viên hóa học cao nhất bao gồm:

 • Y tế, dược phẩm, chăm sóc sức khỏe.
 • Công nghệ thực phẩm.
 • Vật liệu xây dựng.
 • Vật liệu công nghệ cao (vi mạch, màn hình OLED, LED,…)
 • Nguyên liệu cho công nghiệp điện tử.
 • Nông nghiệp (phân bón, thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật,…)
 • Sản xuất hàng tiêu dùng.
 • Năng lượng.
 • Mỹ phẩm, hóa dược.
 • Môi trường (xử lý chất thải, khí thải,…).
 • Thời trang (dệt, nhuộm,…).

3. Thời gian thử việc ngành kỹ thuật hóa học

Kỹ thuật hóa học là một ngành đòi hỏi trình độ chuyên môn cao; do đó, trong các viện nghiên cứu hay cơ quan nhà nước thì thời gian thử việc sẽ không quá 60 ngày, theo đúng quy định của pháp luật. Thời gian thử việc này cũng được áp dụng trong các công ty tư nhân hay doanh nghiệp nước ngoài. Tuy nhiên, nó có thể tăng hoặc giảm tùy theo tính chất phức tạp của công việc trên thực tế và sự thỏa thuận, đàm phán giữa nhà tuyển dụng và người lao động.

 Đọc thêm: Kỹ sư sinh học là làm gì? có nhiều cơ hội việc làm không?

4. Mức lương ngành kỹ thuật hóa học

Tại Việt Nam, kỹ sư hóa học đứng thứ 5 trong top 10 ngành nghề có mức lương cao nhất. Mức lương trung bình của mọi vị trí việc làm trong ngành này khoảng 9 – 10 triệu đồng/tháng, thậm chí cả đối với những người chưa có hoặc có rất ít kinh nghiệm. Trong khi đó, những kỹ sư lành nghề và đạt được nhiều thành tích cao trong công việc, mức lương có thể lên cao gấp 3 lần, khoảng 30 triệu đồng/tháng và còn có thể cao hơn nữa.
Tại Mỹ, kỹ thuật hóa học cũng thuộc top những ngành có mức lương cao, trung bình khoảng gần 105,000 USD/năm (khoảng 2,4 tỷ đồng/năm). Do đó, những người có đủ năng lực cộng với khả năng ngoại ngữ tốt hoàn toàn có thể nghĩ đến việc ra nước ngoài làm việc để nâng cao thu nhập cho bản thân.

nganh hoa hoc ty le that nghiep sau khi ra truong gan nhu bang 0 3

Thách thức bạn phải đối mặt khi theo đuổi ngành hóa học

5. Những thách thức khi theo đuổi ngành hóa học

Công nghệ hóa học là ngành mang lại nhiều tiền bạc nhưng cũng không ít khó khăn. Đây là một ngành đòi hỏi kiến thức chuyên môn sâu và khó nên sẽ không phù hợp với những người hay nóng vội và thiếu kiên nhẫn. Các nhà khoa học, nhà nghiên cứu giúp cho mọi người biết rằng đâu là loại thức ăn tốt cho sức khỏe, cách bảo vệ sức khỏe trước những tác động của môi trường, nghiên cứu ra các loại thực phẩm chức năng giúp nâng cao chất lượng cuộc sống,… Những điều này đòi hỏi họ phải có một sự tâm huyết, quyết tâm cao độ trong nghề và đặc biệt là lương tâm với nghề nghiệp.
Đóng một vai trò quan trọng trong nhiều ngành nghề cũng đồng nghĩa với việc kỹ sư hóa học, nhân viên phân tích hóa học sẽ là những người tiên phong xử lý sự cố khi có vấn đề xảy ra như các trường hợp dịch bệnh, thiên tai, ô nhiễm môi trường,… Họ là một bộ phận không nhỏ của lực lượng tình nguyện viên trong những tình huống này. Đây là một thách thức, đòi hỏi sự sẵn sàng từ phía các chuyên viên ngành hóa những lại cũng chính là cơ hội để họ trải nghiệm và đóng góp cho xã hội.
Thế giới đã trải qua nhiều cuộc suy thoái kinh tế khiến cho tỷ lệ thất nghiệp tăng cao đột biến. Tuy nhiên, nhu cầu tuyển dụng chuyên viên, kỹ sư ngành hóa lại chưa khi nào có dấu hiệu hạ nhiệt. Trở thành kỹ sư hóa học, cơ hội thăng tiến sự nghiệp của bạn dường như là vô tận, thậm chí là từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

Chia sẻ:

Comments (03)

Image

Sara Alexander

 • Product Designer, USA || 35 minutes ago

Lorem Ipsum is simply dummy text of printing and typesetting industry has been industry standard dummy text ever since the galley and scrambe make type specimen book has surived not only five centuries text of the printing and typesetin indus standard dummy since the 1500s, when an unknown printer.

Reply
Image

Robert Morgan

 • Product Designer, USA || 35 minutes ago

Lorem Ipsum is simply dummy text printing and typesetting industry has been industry standard dummy text ever since and scrambe make type specimen book has surived note only five centuries text of the printing and typesetin standard since the 1500s, when an unknown printer.

Reply
Image

Rochelle Hunt

 • Product Designer, USA || 35 minutes ago

Lorem Ipsum is simply dummy text printing and typesetting industry has been industry standard dummy text ever since and scrambe make type specimen book has surived note only five centuries text of the printing and typesetin standard since the 1500s, when an unknown printer.

Reply

Leave a Comment